Trường Tiểu học Đồng Luận 58 năm xây dựng và trưởng thành

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG LUẬN 58 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường Tiểu học Đồng Luận thuộc xã Đồng Luận là xã đồng bằng của huyện miền núi Thanh Thủy, cách trung tâm huyện 9 km. Phía Bắc giáp xã Đoan Hạ, phía Nam giáp xã Trung Nghĩa, phía Tây giáp xã Trung Thịnh, phía Đông giáp xã Minh Quang - Ba Vì - Hà Nội.

Năm 1959, nhà trường được thành lập với 11 lớp gồm các lớp 1; 2;3; 4 với gần 300 học sinh do thầy giáo Trần Văn Hoán làm hiệu trưởngTrong những năm chiếntranh ác liệt nên có nhiều điểm trường; các lớp được học nhờ ở nhà dân, học tại Đình - Chùa, có lớp học nhờ nhà cụ Ký Trác Đồng Phú (Khu 5 hiện nay).

Năm 1964 xã Văn Minh được đổi tên thành xã Đồng Luận và trường Tiêu học Đồng Luận được mang tên Trường cấp 1 Đồng Luận do thầy giáo Dương Tiến Vỵ và thầy Trần Văn Đức làm Hiệu trưởng. Trường được học chính tại khu vực Lò vôi bên dưới bến đò chợ Đồng cũ.

Từ năm 1979 - 1992 UBND tỉnh Phú Thọ quyết định hai trường Cấp 1 và Cấp 2 xã Đồng Luận được sát nhập chung thành trường phổ thông cấp 1;2 xã Đồng Luận với trên 1.000 học sinh, các lớp học từ lớp 1 đến lớp 7. Hiệu trưởng nhà trường là các thầy giáo: Thầy Nguyễn Đình Trung; thầy Nguyễn Hữu Phương, thầy Đồng Xuân Hộ; Phó hiệu trưởng phụ trách cấp 1 là thầy Trần Văn Đức, thầy Nguyễn Khánh Huyên.

Tháng 8 năm 1993 UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định số 109/QĐ-UBND quyết định cho trường Phổ thông cấp 1, 2 Đồng Luận được tách thành 2 trường độc lập: Trường Tiểu học Đồng Luận và trường Phổ thông cơ sở Đồng Luận.

Năm học 1993-1994 trường Tiểu học Đồng Luận có 21 lớp với 521 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5; nhàtrường có 17 cán bộ, giáo viên. Thầy giáo Phạm Thọ Thế làm Hiệu trưởng, cô giáo Dương Thị Sơn làm Phó hiệu trưởng và đến năm 1996 cô giáo Lê Thị Hồng Vân làm Phó hiệu trưởng.

Giai đoạn 1993 -> 2000 quy mô trường lớp liên tục phát triển và ổn định. Trường có từ 19 đến 21 lớp với trên 600 học sinh mỗi năm; Đội ngũ có đủ từ 17 đến 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên và đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn.

Giai đoạn 2000 -> 2003 nhà trường luôn ổn định 21 lớp học với số học sinh hàng nămtrên 500 em. Cô giáo Lê Thị Hồng Vân làm Hiệu trưởng và cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai làm Phó Hiệu trưởng.

Giai đoạn 2003 -> 2015 do cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai làm hiệu trưởng; Phó hiệu trưởng là các thầy cô: cô Lý Thị Mai, cô Phạm Thị Lan Hương và thầy giáo Lê Việt Cường.

Nhà trường luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao cùng sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm, con em quê hương thành đạt và nhân dân trong toàn xã đã ủng hộ kinh phí xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 tháng 12/2001 và đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 tháng 11/2015. Đạt chuẩn phổ cập GDTHĐĐT mức độ 1 năm 2001, đạt chuẩn phổ cập GDTHĐĐT mức độ 2 năm 2014 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 năm 2016 và duy trì năm 2017.

Từ tháng 11/2015 thầy giáo Lê Việt Cường được Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Luận nhiệm kỳ 2015-2020 và cô giáo Phạm Thị Lan Hương làm Phó hiệu trưởng.

* Những thành tích nhà trường đạt được.

Từ khi thành lập (1959) đến nay đã có người là Tiến sỹ; nhiều người có trình độ chuyên mônThạc sỹ, Bác sỹ, Cử nhân và làm Lãnh đạo trong cơ quan, đơn vị từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương.

Trong 17 năm nhà trường đạt chuẩn quốc gia: có 9 năm Trường đạt danh hiệu: TTLĐXuất sắc,6năm đạt danh hiệu TTLĐ Tiên tiến, 4 lần được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen, 2 lần được Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Phú Thọ tặng khen; 2 lần được Bộ GD&ĐT tặng khen. Chi bộ Đảng liên tục được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh và được Huyện ủy Thanh Thủy tặng Giấy khen 5 năm liền phong trào thi đua Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Công đoàn cơ sở hàng năm đều đạt danh hiệu Vững mạnh được Liên đoàn lao động huyện tặng Giấy khen và Công đoàn SởGD&ĐT - Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen.Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn được tỉnh Đoàn, Hội đồng đội Trung ương tặng bằng khenhuyện Đoàn tặng Giấy  khen.

Hàng năm nhà trường có nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, Tỉnh, Quốc gia; đạt danh hiệu Chiễn sĩ thi đua cấp huyện, tỉnh và Giấy khen của Hội đồng đội Trung ương, của Chủ tịch UBND huyện, tỉnh cũng như của Sở GD&ĐT Phú Thọ. Có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các cấp. Năm học 2016 - 2017 có học sinh đạt Huy chương vàng cấp Quốc gia.

Trong 58 năm qua, trường Tiểu học Đồng Luận đã và đang vững bước đi lên, nhà trường đã có những đóng góp xứng đáng vào phong trào giáo dục địa phương, phong trào xây dựng và duy trì danh hiệu xã Nông thôn mớigóp phần cùng Đảng bộ và nhân dân toàn xã thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng quê hương Đồng Luận ngày càng giàu đẹp và văn minh.